CTY BẤT ĐÔNG SẢN LÀ GÌ?

cty bất đông sản là gì

Công ty bất động sản đang dần trở nên phổ biến với bất kỳ ai trong thời gian gần đây. Nhưng liệu bạn đã biết được cty bất đông sản là gì? Điều kiện để được thành lập nên công ty bất động sản là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhiều hơn về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, những kiến thức mà ở Việt Nam chưa có trường đại học nào dạy.

cty bất đông sản là gì

Cty bất đông sản là gì?

Từ kinh nghiệm của các quốc gia khác và những nghiên cứu của Việt Nam, lĩnh vực bất động sản có thể được chia thành 3 loại đó là bất động sản có đầu tư xây dựng, bất động sản đầu tư xây dựng và bất động sản đặc biệt.

  • BĐS có đầu tư xây dựng gồm có bất động sản hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội), bất động sản nhà ở, bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại dịch vụ, bất động sản là trụ sở làm việc …
  • BĐS không đầu tư xây dựng: những bất động sản thuộc nhóm này phần lớn là đất đai nông nghiệp dưới dạng đất tư liệu sản xuất gồm có những loại đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất rừng, đất hiếm, đất chưa sử dụng,…
  • BĐS đặc biệt là những dạng bất động sản như những di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, nghĩa trang,… tính chất của nhóm bất động sản này là có khả năng rất thấp tham gia vào thị trường.

Trong nhóm BĐS có đầu tư xây dựng thì bất động sản nhà đất (gồm có đất và những tài sản gắn với đất) là BĐS căn bản, tỷ trọng chiếm rất lớn, khá phức tạp, chịu tác động của nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan. Nhóm BĐS có đầu tư xây dựng có ảnh hưởng khá lớn lên quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước, bên cạnh đó là phát triển đô thị vững chắc. 

Và quan trọng hơn hết đó là nhóm BĐS này chiếm phần lớn số lượng những giao dịch trên thị trường BĐS ở Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới.

Điều kiện để được thành lập nên công ty bất động sản là gì?

Đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản cần phải thành lập công ty/ doanh nghiệp hay hợp tác xã theo các quy định của pháp luật và phải đáp ứng nguồn vốn pháp định tối thiểu là 20 tỷ đồng. Trừ những trường hợp dưới đây:

  • Cá nhân, tổ chức, cơ quan kinh doanh hoạt động bất động sản được quy định cụ thể tại chương 4 của bộ luật kinh doanh bất động sản.
  • Cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cho thuê, bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản với quy mô vừa và nhỏ mức độ không thường xuyên thì không bắt buộc phải thành lập nên doanh nghiệp nhưng cần phải thực hiện kê khai nộp thuế đầy đủ theo pháp luật quy định.

Đối với kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS

Cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS cần phải thành lập nên doanh nghiệp và đảm bảo tối thiểu hai cá nhân có chứng chỉ hành nghề môi giới, ngoại trừ trường hợp:

Các cá nhân có quyền được kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS một cách độc lập nhưng cần phải đảm bảo có chứng chỉ để được phép hành nghề môi giới BĐS và đăng ký để đóng thuế theo đúng pháp luật quy định.

Đối với kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS

Các cá nhân hay tổ chức tham gia kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS phải thành lập nên doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tham gia kinh doanh mảng dịch vụ sàn giao dịch BĐS cần đảm bảo có tối thiểu hai cá nhân có chứng chỉ hành nghề; cá nhân quản lý, điều hành hoạt động sàn giao dịch BĐS cần phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Sàn hoạt động giao dịch BĐS cần phải có quy chế hoạt động, cơ sở hạ tầng, tên, địa chỉ và những kỹ thuật đáp ứng đúng theo những yêu cầu trong hoạt động.

Trên đây là những lý giải mới nhất của chúng tôi về cty bất đông sản là gì? Điều kiện để được thành lập nên công ty bất động sản là gì? Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn đọc có được nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *